โรงเรียนวัดเขานางเภา

หมู่ที่ 1 บ้านกรูด ตำบลกรูด อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84160

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

077-452381

การวิจัย ทางการแพทย์จากประชากรที่มีโรคอ้วนจากเบาหวาน

การวิจัย

การวิจัย ถึงสาเหตุว่าทำไมถึงมีโรคเบาหวานมากขึ้นเรื่อยๆ การกินไม่ถูกวิธีแท้จริงแล้วเป็นสาเหตุแรกของการเจ็บป่วย วารสารสมาคมการแพทย์อเมริกันประจำปี 2556 มีรายงานของนักวิจัยเกี่ยวกับจำนวนและการควบคุมโรคเบาหวานในประเทศ จากการสำรวจพบว่าเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรผู้ใหญ่ทั้งหมดในประเทศอยู่ในภาวะก่อนเป็นเบาหวานซึ่งเทียบเท่าสู่อีก 493 ล้านคน ที่เผชิญกับโรคเบาหวาน

ทำไมถึงกลายเป็นประเทศที่มีโรคเบาหวาน คำตอบหลักของคำถามนี้คือการรับประทานอาหารผิดวิธีจากการศึกษาที่ดำเนินการโดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งประเทศ นักวิชาการชาวอเมริกันโดยใช้ข้อมูลด้านสุขภาพและโภชนาการตั้งแต่ปี 2534 ถึง พ.ศ.2554 ในการทำ การวิจัย พบว่าการกินไม่ถูกวิธีเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้โรคเบาหวานในประเทศเพิ่มขึ้น

ธัญพืชไม่ขัดสีน้อยเกินไป และธัญพืชขัดสีมากเกินไป อาหารขัดเกลามากเกินไป ในปี 2554 ผู้ป่วยโรคเบาหวาน 37.8 ล้านคนและ 21.8 ล้านคนเกิดจากสาเหตุสองประการนี้ อาหารดั้งเดิมมีพื้นฐานมาจากธัญพืช ตั้งแต่การปฏิรูปและการเปิดกว้าง หลายคนได้กินธัญพืชละเอียดมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากมื้ออาหารเต็มมื้อ ด้วยการดูดซึมสารอาหาร ความเข้มข้นของกลูโคสในเลือดจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

แต่คนส่วนใหญ่ ปริมาณของกิจกรรมเริ่มน้อยลง กลูโคสที่ดูดซึมไม่สามารถบริโภคได้ทันที และอินซูลินที่ออกฤทธิ์สามารถเก็บได้เฉพาะกลูโคสส่วนเกินเท่านั้น อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถบริโภคแคลอรีทั้งหมด การหลั่งอินซูลินสัมพัทธ์จะไม่เพียงพอ ระดับน้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้นเรื่อยๆ

แนวทางการบริโภคอาหารที่แนะนำพ.ศ. 2559 แนะนำให้บริโภคมันฝรั่ง เมล็ดพืชและพืชตระกูลถั่วโดยเฉลี่ยต่อวัน สำหรับผู้ใหญ่ควรอยู่ระหว่าง 250 ถึง 400 กรัม รวมทั้งธัญพืชและพืชตระกูลถั่ว 50 ถึง 150 กรัมและสด 50 ถึง 100 กรัมมันฝรั่ง กรัม การกินเนื้อแปรรูป เนื้อแดงและเครื่องดื่มหวานมากเกินไป

มีผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวน 2.8 ล้านราย 1.8 ล้านรายและ 500,000 รายอันเนื่องมาจากการบริโภคเนื้อสัตว์แปรรูป เนื้อแดงและเครื่องดื่มรสหวานที่เพิ่มขึ้น แพทย์ผู้ร่วมวิจัยของสถาบันโภชนาการและสุขภาพของศูนย์ควบคุมป้องกันโรค กรดไขมันอิ่มตัวในเนื้อแดง สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวานและโรคอื่นๆ ได้

การกินเนื้อแดงแปรรูป 50 กรัมต่อวันจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานขึ้น 51 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่การรับประทานเนื้อแดงที่ไม่ผ่านการแปรรูป 150 กรัมต่อวัน จะเพิ่มความเสี่ยงนี้ขึ้น 19 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แนวทางการบริโภคอาหารที่แนะนำ ให้บริโภคเนื้อปศุสัตว์และเนื้อสัตว์ปีก 280 ถึง 525 กรัมต่อสัปดาห์ รับประทานผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ที่มีไขมัน รมควันและดองให้น้อยลง

รายงานเกี่ยวกับเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล และโรคเบาหวานไม่ใช่เรื่องแปลก เครื่องดื่มรสหวานที่มากเกินไปคือ การทำให้ร่างกายแย่ลงไปเรื่อยๆ แม้ว่าการบริโภคน้ำตาลที่มากเกินไป จะไม่นำไปสู่โรคเบาหวานโดยตรง แต่จะทำให้คนอยู่ในภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน ทำให้ระบบตับอ่อนของเราเสียหายอย่างมาก

เป็นภาระเมื่อตับอ่อน และไม่สามารถหลั่งอินซูลินได้ เบาหวานจะเกิดขึ้น นอกจากนี้ปริมาณน้ำตาลที่สูงในเครื่องดื่ม ไม่ได้ชะลอการเจริญเติบโตของเนื้อสัตว์ และพบว่ามีน้ำหนักเกิน หรือเกิดโรคอ้วน ควรกินผลิตภัณฑ์จากนม ถั่ว ผลไม้ ผัก ปลา และอาหารทะเลให้น้อยลง ในแง่ของอาหาร มีโรคเบาหวาน 15.8 ล้านคน 11.3 ล้านคน 9.9 ล้านคน 6 ล้านคน 3.6 ล้านคนและ 2.6 ล้านคน เกิดจากการขาดผลิตภัณฑ์จากนม ถั่ว ผลไม้ ผัก ปลาและอาหารทะเล

การมีส่วนร่วมของโรคอ้วน ผลการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวานในประเทศประมาณ 43.8 ล้านคนมีความเกี่ยวข้องกับโรคอ้วนและน้ำหนักเกิน คิดเป็น 46.8 เปอร์เซ็นต์ของอุบัติการณ์ของโรคเบาหวาน เบาหวานชนิดที่ 2 จำนวนมากเกิดจากโรคอ้วน เนื่องจากเซลล์ของคนอ้วนมีการเจริญเติบโตมากเกินไป และไม่ไวต่ออินซูลิน การศึกษาพบว่า ชาวเอเชียมีกล้ามเนื้อในร่างกายน้อยลง มีไขมันหน้าท้องมากกว่า มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการดื้อต่ออินซูลิน

 

 

อ่านสาระเพิ่มเติมคลิก : ความสำคัญ ของอาหาร 3 มื้อ