โรงเรียนวัดเขานางเภา

หมู่ที่ 1 บ้านกรูด ตำบลกรูด อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84160

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

077-452381

ความสำคัญ ของอาหาร 3 มื้อ

ความสำคัญ

ความสำคัญ อาหาร 3 มื้อมีลำดับ ความสำคัญ ต่างกัน อาหารเช้าเน้นที่พลังงาน หลังจากนอนหลับลำไส้และกระเพาะอาหารจะว่างเปล่า หากกินอาหารในตอนเช้า สามารถฟื้นฟูจิตวิญญาณของเรา และวางรากฐานสำหรับพลังงาน และโภชนาการที่เราต้องการ สำหรับกิจกรรมในแต่ละวันที่ไม่สามารถทดแทนได้

จากการศึกษาพบว่า หากปริมาณอาหารและแคลอรีรวมของวันเท่ากันทุกประการ การรับประทานอาหารเช้ามากขึ้น จะเพิ่มการใช้พลังงานของร่างกาย ทำให้รู้สึกอิ่มมากขึ้น ลดความอยากทานของหวาน และสุขภาพโดยรวมดีขึ้น กล่าวอีกนัยหนึ่ง หากบางคนชอบอาหารที่มีแคลอรีสูง พวกเขาสามารถเลือกกินในตอนเช้าได้

อาหารเช้าจะต้องไม่มีเพียงแค่อาหารหลักเท่านั้นเช่น ขนมปัง เค้ก ข้าว แต่ยังมีอาหารที่มีโปรตีนได้แก่ ไข่ นม เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง และผักหรือผลไม้อย่างน้อยหนึ่งชนิด หากใส่ถั่วสักกำมือเล็กน้อยก็จะสมบูรณ์แบบมากขึ้น หากไม่มีความอยากอาหารในตอนเช้า อย่าบังคับตัวเองให้กินอาหารมากๆ แต่ทำทีละขั้นตอน เริ่มต้นด้วยการดื่มน้ำและกินอาหารเหลวเช่น โจ๊กชามเล็ก หรือกินก๋วยเตี๋ยวชามเล็ก หรือโยเกิร์ต

ค่อยๆ ปลูกฝังความสนใจในอาหาร ในระบบทางเดินอาหารในตอนเช้า ตราบใดที่ยังคงอยู่ในช่วงเวลาหนึ่ง กระเพาะอาหารและลำไส้จะรู้ว่า อาหารจะเข้าสู่ร่างกายในเวลานี้ สามารถค่อยๆ พัฒนานิสัยของการหลั่งน้ำย่อยออกมาเป็นประจำ เมื่อความอยากอาหารค่อยๆ รุนแรงขึ้น สามารถเพิ่มปริมาณอาหารได้จนกว่าจะเป็นปกติ

อาหารกลางวันเน้นที่น้ำมันน้อยและเกลือน้อย อาหารกลางวันที่ดีจะทำให้ผู้คน มีความกระตือรือร้นในช่วงบ่าย และการรับประทานอาหารกลางวันที่มีคุณภาพต่ำ ไม่เพียงแต่ลดประสิทธิภาพ ในการทำงานหรือการเรียน แต่ยังอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพอีกด้วย อาหารฟาสต์ฟู้ดและของกินกลับบ้านจำนวนมาก ซึ่งมักเติมน้ำมัน เกลือและโมโนโซเดียมกลูตาเมตจำนวนมาก

เมื่อปรุงอาหารเพื่อให้ได้รสชาติตามต้องการ การบริโภคในระยะยาวจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังเช่น ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง ดังนั้นควรใส่ใจน้ำมันและเกลือให้น้อยลงสำหรับมื้อกลางวัน โดยเริ่มจากประ เด็นต่อไปนี้ อย่างแรกควรลดความจำเป็นในการใช้น้ำมันเช่น มะเขือตุ๋น ถั่วผัดแห้งเป็นต้น

ควรนึ่งหรือต้ม อาหารผัดควรเลือกซี่โครงหมูเปรี้ยวหวาน และอาหารรสหวานอมเปรี้ยวอื่นๆ ที่มักมีปริมาณเกลือสูงกว่า พยายามเลือกข้าวและซาลาเปา อาหาหลักถ้าสามารถเพิ่มมันเทศ ข้าวโพดและธัญพืชอื่นๆ ได้ ก็ควรนำผักและผลไม้ที่สามารถรับประทานดิบๆ มาเองได้เช่น ส้ม กล้วย มะเขือเทศ เชอร์รี่ แอปเปิล อินทผลัมสด แตงกวาเป็นต้น

ให้ความสนใจกับการตรวจสอบการละเว้นระหว่างอาหารเย็น เมื่อควบคุมปริมาณทั้งหมดอย่างเหมาะสม ความหลากหลายที่หลากหลายจะช่วยให้มั่นใจ ถึงสมดุลทางโภชนาการของอาหารเย็นได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม วิธีการแจกจ่าย และปริมาณที่รับประทานนั้น ขึ้นอยู่กับการบริโภคอาหารของคุณในระหว่างวัน

แนวทางการบริโภคอาหาร แนะนำให้รับประทานอาหาร 12 ชนิดทุกวันได้แก่ ซีเรียล มันฝรั่ง ถั่วต่างๆ ผักและผลไม้ 4 ชนิด สัตว์ปีก ปลา และไข่ สำหรับอาหาร 3 ชนิดและ 2 ชนิดสำหรับนมถั่วเหลืองและถั่ว มื้อเย็นอาจต้องตรวจสอบเองว่า ทานไม่ครบหมวดไหนและเน้นอาหารเสริม

ตัวอย่างเช่น มีผักใบน้อยลงในระหว่างวัน และอาหารเย็น สามารถเพิ่มสัดส่วนของผักใบเขียว ถ้าไม่กินเนื้อสัตว์ในระหว่างวัน สามารถกินเนื้อไม่ติดมันหรือเนื้อสัตว์ปีก รวมทั้งปลาและกุ้ง หรือเนื้อสัตว์ไขมันต่ำอื่น ถ้าไม่กินธัญพืชเมล็ดหยาบในระหว่างวัน สามารถใช้มันฝรั่งในเวลากลางคืน หรือโจ๊กโฮลเกรนแทนอาหารหลัก อย่ากินผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองในระหว่างวัน

สามารถกินเต้าหู้แห้งในเวลากลางคืน สำหรับคนอยากลดน้ำหนัก ลองพิจารณาการผสมผสานระหว่างผลไม้ กับโยเกิร์ตไร้น้ำตาล โจ๊กถั่วเหลืองไม่ขัดสี ผักและมันฝรั่ง ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ทานผักหลังอาหารเย็นจนถึงก่อนนอน อย่ากินอาหารที่มีแคลอรีมากเกินไป

มิฉะนั้นจะส่งผลต่อการย่อยของกระเพาะและลำไส้ แล้วยังรบกวนการนอนหลับอีกด้วย โดยเฉพาะเครื่องดื่มรสหวาน ถั่ว บิสกิต มันฝรั่งทอดเป็นต้น หากต้องเพิ่มอาหาร สามารถเลือกกินผลไม้เช่น กล้วย แอปเปิล ลูกพีช และลูกแพร์

 

 

 

อ่านสาระเพิ่มเติมคลิก : ความดันโลหิตสูง คุณรู้เกี่ยวกับลักษณะของความดันโลหิตสูงในผู้สูงอายุมากแค่ไหน