โรงเรียนวัดเขานางเภา

หมู่ที่ 1 บ้านกรูด ตำบลกรูด อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84160

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

077-452381

สารปนเปื้อน ในอาหารทั่วไปคืออะไรและผลกระทบของอาหารปนเปื้อนต่อสุขภาพ

สารปนเปื้อน การค้นหาสาเหตุที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านธรรมชาติบำบัด แนะนำให้ใช้น้ำยาล้างผักและผลไม้ เราอาจไม่ได้นึกถึงสิ่งปนเปื้อนในอาหาร เพราะเราไม่สามารถมองเห็นหรือลิ้มรสได้ แต่อาหารหลายชนิดโดยเฉพาะผักและผลไม้สามารถมีองค์ประกอบ ที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้ได้ สารเคมีปนเปื้อน เนื่องจากการปนเปื้อนสารเคมีเป็นประเภทที่พบมากที่สุดของสารปนเปื้อนในอาหาร สารเคมีเหล่านี้น่าเป็นห่วงหากมีอยู่ในอาหาร

หรือหากปริมาณเกินขีดจำกัดความเป็นพิษที่ยอมรับได้ มลพิษทางเคมีมาจากหลายแหล่ง รวมทั้งดิน ยาฆ่าแมลง พลาสติก อากาศ น้ำ โลหะ และวัสดุบรรจุภัณฑ์ สารเคมีปนเปื้อนอาจเชื่อมโยงกับความเจ็บป่วยที่เกิดจากอาหาร ตั้งแต่ปี 2552 ถึง 2553 ตามรายงานของศูนย์ควบคุม และป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา มีผู้ป่วยโรคที่เกิดจากอาหารถึง 1,527 ราย การระบาดดังกล่าว ทำให้เกิดโรคและปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

สารปนเปื้อน

ผักและผลไม้ใช้เวลานานกว่าจะได้จากฟาร์มมาที่โต๊ะของเรา ซึ่งอาจนำไปสู่โรคได้ การขนส่งอาหารและพืชผล การเก็บรักษา หรือการปนเปื้อนด้วยยาฆ่าแมลงโดยเจตนาล้วนเป็นแหล่งที่มาของการปนเปื้อนในอาหาร การสัมผัสโดยตรงกับวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่มีสารพิษ เช่น Bisphenol A หรือ BPA อาจทำให้สารเคมีจากวัสดุบรรจุภัณฑ์เข้าสู่อาหารได้ แหล่งที่มาของการปนเปื้อน

เช่น ควันดีเซลจากรถบรรทุกหรือสารฆ่าเชื้อในพื้นที่ขนส่งสินค้าบนเรือ ก็สามารถปนเปื้อนพื้นผิวอาหารได้เช่นกัน แบคทีเรีย ไวรัส และปรสิต นอกจากการปนเปื้อนทางเคมีแล้ว สารปนเปื้อนตามธรรมชาติ เช่น แบคทีเรีย ไวรัส และปรสิต มักปรากฏบนพื้นผิวของอาหารดิบ การปนเปื้อนกับสิ่งมีชีวิตเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้หากอาหารสัมผัสกับสิ่งปฏิกูล มือมนุษย์ หรือสัตว์ สิ่งมีชีวิตทั่วไปบางชนิดที่พบในผักและผลไม้ ได้แก่ Toxoplasma gondii และ Giardia gondii

โลหะหนัก ซึ่งอาจมาจากห่วงโซ่อุปทานในและรอบๆ บางพื้นที่ ก็สามารถปนเปื้อนในอาหารได้เช่นกัน โลหะ เช่น ปรอท แคดเมียม และตะกั่ว มักใช้ในกระบวนการทางอุตสาหกรรม เช่น การถลุงโลหะ จึงสามารถลงดินได้ง่าย พืชที่อยู่ด้านล่างสุดของห่วงโซ่อาหารมักจะเป็นคนแรกที่สัมผัสกับโลหะเหล่านี้ สารกำจัดศัตรูพืช ทุกปีมีการเพิ่มสารกำจัดศัตรูพืชสามพันล้านกิโลกรัมในปุ๋ยเพื่อป้องกันการทำลายพืชผล

สารกำจัดศัตรูพืชตกค้างมักจะจบลงที่ผักและผลไม้ และมนุษย์สามารถกินเข้าไปได้อย่างง่ายดาย น้ำยาล้างผักและผลไม้คืออะไร การล้างผักและผลไม้ เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรก ยาฆ่าแมลง และสารปนเปื้อนอื่นๆ ออกจากผิวผักและผลไม้ก่อนรับประทาน ผลิตภัณฑ์จำนวนมากในท้องตลาด มีสารลดแรงตึงผิวและสารคีเลต เช่น สารยึดเกาะโลหะหนัก และสารต้านอนุมูลอิสระ

สารประกอบเหล่านี้สามารถช่วยกำจัดโลหะหนักออกจากร่างกาย หรือทำลายโครงสร้างของยาฆ่าแมลง ผลกระทบของอาหารปนเปื้อนต่อสุขภาพ การใช้สารกำจัดศัตรูพืชยังคงเป็นปัญหาที่ถกเถียงกันอยู่ เนื่องจากมีข้อจำกัดทางกฎหมายเกี่ยวกับสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างเพื่อปกป้องผู้บริโภค บางคนบอกว่า ไม่มีสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างในปริมาณใดที่ดีต่อสุขภาพ และเชื่อมโยงการบริโภคสารกำจัดศัตรูพืชที่ไม่ต้องการเข้ากับสภาวะหรืออาการของโรคต่างๆ

งานวิจัยบางชิ้นเชื่อมโยงการใช้สารเคมีเหล่านี้กับการกดภูมิคุ้มกัน อาการทางระบบประสาท การหยุดชะงักของฮอร์โมน และปัญหาการเจริญพันธุ์ ไกลโฟเสต ซึ่งเป็นยาฆ่าวัชพืชหรือสารกำจัดวัชพืชทั่วไป มีความเชื่อมโยงกับการเพิ่มจำนวนเซลล์ในมนุษย์ สารประกอบนี้ยับยั้งเอนไซม์ที่เรียกว่า 5-EPSP synthase ในพืชและแบคทีเรีย ซึ่งขัดขวางการใช้กรดอะมิโน เพื่อสร้างโปรตีน หากไม่ได้รับโปรตีนเหล่านี้ วัชพืชก็จะตาย

ทางเดินอาหารของมนุษย์เป็นบ้านของแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์และเป็นอันตรายมากมาย จุลินทรีย์กลุ่มนี้เรียกว่าไมโครไบโอม ไกลโฟเสตได้รับการแสดงเพื่อลดแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ ในขณะที่แบคทีเรียที่เป็นอันตรายเช่นสายพันธุ์ Clostridium และ Salmonella แสดงความต้านทานต่อสารเคมี นักวิจัยตั้งสมมติฐานว่า การบริโภคไกลโฟเสตนำไปสู่โรค dysbiosis ในลำไส้ ซึ่งก็คือความเด่นของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายมากกว่าแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์

การศึกษาบางชิ้นได้เชื่อมโยง dysbacteriosis กับระดับของสารเมตาโบไลต์ที่เป็นพิษต่อระบบประสาท ซึ่งเป็นปัจจัยที่อาจส่งผลเสียต่อสมองและระบบประสาท Bisphenol A เป็นส่วนประกอบทั่วไปของพลาสติกและโพลีเมอร์ จนกระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ พลาสติก BPA ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายเป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์ สารประกอบนี้สามารถกินเข้าไปทางอาหารและทำหน้าที่ เป็นตัวทำลายต่อมไร้ท่อหรือฮอร์โมน BPA มีคุณสมบัติเอสโตรเจนและแอนโดรเจน

ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนอยู่ในตระกูลเดียวกัน ที่อาจเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์ การกดภูมิคุ้มกัน และอาการทางระบบประสาท การวิจัยยังชี้ให้เห็นว่า BPA สามารถช่วยเพิ่มการงอกขยายของเซลล์ได้ การปนเปื้อนอาหารด้วยโลหะหนักสามารถขัดขวางการเผาผลาญอาหารหรือการทำงานทางสรีรวิทยาหลายอย่างในมนุษย์ โลหะหนักมีปฏิกิริยาในร่างกาย เนื่องจากมักจะมีอิเล็กตรอนหรือโมเลกุลพลังงานน้อยเกินไปที่จะมีเสถียรภาพ

ดังนั้น โลหะเหล่านี้จึงขโมยอิเล็กตรอนจากเซลล์และเนื้อเยื่อของมนุษย์นี้ นำไปสู่ความเครียดออกซิเดชันซึ่งสามารถทำลายเนื้อเยื่อและทำให้เกิดโรคเรื้อรัง และเป็นระบบ ตัวอย่างที่ดีที่สุดในชีวิตจริงของความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันคือเมื่อคุณผ่าแอปเปิ้ลออกแล้ววางมันไว้บนโต๊ะ อากาศธรรมดาจะทำให้แอปเปิลออกซิไดซ์และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล สิ่งเดียวกันนี้เกิดขึ้นภายในร่างกาย แต่แทนที่จะสร้างสีที่ไม่ต้องการให้เซลล์หรือเนื้อเยื่อ

ความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันกลับสร้างความเสียหาย จุลินทรีย์หรือสารพิษสามารถทำให้เกิดการเจ็บป่วยจากอาหารได้ ซึ่งรวมถึงอาหารไม่ย่อยหรืออาหารเป็นพิษ สิ่งมีชีวิตเช่นไวรัส แบคทีเรีย และปรสิตสามารถปนเปื้อนในอาหารได้ ปรสิตสามารถปรากฏอยู่ในอาหารทั้งในประเทศกำลังพัฒนาและในสังคมสมัยใหม่ ผลการศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่า คริปโตสปอริเดียม ปรสิตด้วยกล้องจุลทรรศน์มีอยู่ในตัวอย่างอาหารที่นำมาจากผักกาดหอมและถั่วเขียว

พบการระบาดของ Giardia ในถั่วเขียว ผักชีฝรั่ง หัวไชเท้า และสตรอเบอร์รี่ แหล่งที่มาของมลพิษเหล่านี้บางส่วนเกี่ยวข้องกับแหล่งน้ำเป็นหลัก ทำไมต้องใช้น้ำยาล้างผักและผลไม้ เนื่องจากผงซักฟอกสำหรับผักและผลไม้ ในท้องตลาด มีหลาย ประเภท หนึ่งในส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เหล่านี้คือ น้ำมันโรสแมรี่ สารประกอบนี้มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ ในการศึกษาวิจัย น้ำมันโรสแมรี่ประสบความสำเร็จในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

เชื้อราและปรสิตเมื่อนำไปใช้กับพื้นผิวต่างๆ กลีเซอรอลหรือกลีเซอรีนเป็นสารประกอบที่มีแอลกอฮอล์ มักไม่มีกลิ่นและมีรสหวาน ใช้ล้างผักและผลไม้หลายชนิด ส่วนผสมนี้ทำหน้าที่เป็นสารลดแรงตึงผิว และละลายสารเคมี จากการศึกษาพบว่าการใช้สารละลายจากกลีเซอรีนสามารถลดปริมาณสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างบนพื้นผิวของผลิตภัณฑ์ได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ กลีเซอรีนยังมีฤทธิ์ต้านจุลชีพและสามารถนำมาใช้เป็นยารักษาแผลไฟไหม้ได้อย่างปลอดภัย

ผงซักฟอกบางชนิดยังมีแคลเซียมแอสคอร์เบตหรือ อนุพันธ์ วิตามินซี อื่นๆ ผลไม้และผักสามารถดูดซึมส่วนประกอบนี้ ช่วยเพิ่มปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ สารต้านอนุมูลอิสระมีความสำคัญมาก ในการป้องกันความเสียหายของเซลล์และร่างกายจากมลพิษในอาหาร นอกจากนี้ พวกมันมีบทบาทสำคัญในการทำงานทางสรีรวิทยาของร่างกายมากมาย ลิโมนีนยังเป็นส่วนผสมทั่วไป ในการล้างผักและผลไม้

น้ำมันส้มที่เกิดขึ้นตามธรรมชาตินี้ใช้ในอุตสาหกรรมการเกษตร เพื่อทดแทนยาฆ่าแมลง มีคุณสมบัติต้านจุลชีพ สารกำจัดวัชพืชและสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ ลิโมนีนยังใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม และอาหารเพื่อปรุงแต่งรสเครื่องดื่มและผลิตภัณฑ์อื่นๆ กรดซิตริก เป็นส่วนผสมของผงซักฟอกอีกชนิดหนึ่งที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในอาหารและอุตสาหกรรมอื่นๆ ในฐานะที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติและสารเพิ่มความคงตัวของอาหาร

อาหารเสริมตัวนี้ สามารถทำหน้าที่สองอย่างในการปกป้องร่างกายจากความเสียหาย ที่เกิดจาก สารปนเปื้อน ในอาหาร และการเก็บรักษาผักและอาหารอื่นๆ เกลือทะเล เป็นสารต้านจุลชีพที่เรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพ เครื่องปรุงรสยอดนิยมนี้เป็นวิธีการรักษาตามธรรมชาติที่ทำลายแบคทีเรียที่เป็นอันตราย การให้แบคทีเรียหรือจุลินทรีย์อื่นๆ สัมผัสกับน้ำเกลือจะทำให้น้ำออกจากเชื้อโรค และด้วยเหตุนี้เขาจึงตายโดยไม่มีน้ำ

เกลือช่วยปกป้องเราจากจุลินทรีย์ที่ไม่ต้องการหรือของเสียที่เป็นพิษในอาหารของเรา คาพรีลีล กลูโคไซด์ เป็นสารประกอบที่พบในผงซักฟอกซึ่งทำหน้าที่เป็นสารลดแรงตึงผิวที่สลายองค์ประกอบที่ไม่ต้องการ ซึ่งไม่ละลายได้ดีในน้ำ ตัวอย่างขององค์ประกอบดังกล่าว ได้แก่ สารกำจัดศัตรูพืชตกค้าง สารกำจัดศัตรูพืชมักเป็นน้ำมัน ซึ่งหมายความว่าพวกมันละลายในไขมัน ไม่ละลายในน้ำ สารลดแรงตึงผิวสามารถช่วยสลายสารประกอบที่ย่อยยากเหล่านี้ได้

อ่านต่อได้ที่ ผื่นความร้อน มีลักษณะอย่างไรในผู้ใหญ่ สาเหตุ อาการ การรักษา อธิบายได้ ดังนี้