โรงเรียนวัดเขานางเภา

หมู่ที่ 1 บ้านกรูด ตำบลกรูด อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84160

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

077-452381

ไซลิทอล ทางเลือกแทนน้ำตาลทรายขาว

ไซลิทอล เป็นสารที่มีต้นกำเนิดจากธรรมชาติ ซึ่งมีคุณสมบัติในการทำให้หวาน การบริโภคน้ำตาลในปริมาณมากก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ และกระแสของโรคอ้วนและน้ำหนักตัวที่มากเกินไปไม่ได้ เป็นเพียงปัญหาทางการแพทย์เท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาทางเศรษฐกิจและสังคมอีกด้วย ไซลิทอล มีคุณสมบัติอย่างไร และแตกต่างจากสารให้ความหวานอื่นๆอย่างไร ไซลิทอลเป็นสารให้ความหวานตามธรรมชาติที่ได้จากเปลือกต้นเบิร์ช

น้ำตาลเบิร์ชเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เนื่องจากมีคุณค่าความร้อนต่ำ รสชาติ และคุณสมบัติส่งเสริมสุขภาพ ไซลิทอลเป็นสารประกอบจากกลุ่มโพลิออลที่มีรสชาติคล้ายกับน้ำตาล มีรูปผลึกสีขาวที่คล้ายกับน้ำตาลทรายขาวที่ใช้กันทั่วไป ไซลิทอลให้พลังงานเพียง 2.4 กิโลแคลอรีต่อผลิตภัณฑ์ 1 กรัม ดังนั้น จึงมีค่าความร้อนต่ำกว่าซูโครสเกือบ 40 เปอร์เซ็นต์ เป็นสารให้ความหวานที่แนะนำในอาหารผู้ป่วยโรคเบาหวานเนื่องจากดัชนีน้ำตาล

ไซลิทอล

ในเลือดต่ำของไซลิทอล นอกจากนี้ น้ำตาลเบิร์ชถูกดูดซึมในทางเดินอาหาร โดยไม่มีอินซูลิน ดังนั้น จึงไม่ส่งผลต่อความผันผวนของระดับน้ำตาลในเลือด ไซลิทอลมีผลต่อการสร้างแร่กระดูก มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันฟันผุ ซึ่งเป็นสาเหตุที่เราพบได้ในองค์ประกอบของหมากฝรั่งหรือยาสีฟัน สนับสนุนสมดุลแร่ธาตุของร่างกาย สามารถป้องกันการก่อตัวของโรคกระดูกพรุน ดังนั้น นอกจากแหล่งแคลเซียม

และ วิตามินดี bioavailable แนะนำให้ใช้ไซลิทอลในอาหารของผู้สูงอายุ คุณสมบัติของไซลิทอลยังรวมถึงพรีไบโอติกด้วย เช่น น้ำตาลเบิร์ชเป็นสารอาหารสำหรับจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ที่อาศัยอยู่ในลำไส้ ในทางเดินอาหารนั้นมีคุณสมบัติคล้ายกับใยอาหาร มีผลดีต่อการบีบตัวของลำไส้ และป้องกันการก่อตัวของลำไส้ หากบริโภคมากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการปวดท้องรุนแรงและเป็นแก๊ส และยังสามารถทำให้เกิดยาระบายได้

ไซลิทอล คุณสมบัติและการใช้งาน การใช้ไซลิทอลที่บ้านไม่ได้จำกัดแค่การเติมความหวานให้กับกาแฟและชาเท่านั้น น้ำตาลเบิร์ชยอดนิยมทนต่ออุณหภูมิสูงจึงเหมาะสำหรับการอบ ข้อยกเว้นคือแป้งยีสต์ซึ่งจะไม่ขึ้น เมื่อใช้ไซลิทอลซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญสำหรับแม่บ้านทุกคน ไซลิทอลไม่ตกผลึก ดังนั้น เราจะไม่เตรียมน้ำตาลฟองดองหรือคาราเมลจากมัน ไซลิทอลเป็นสารเติมแต่งอาหารที่ได้รับการวิจัยมาเป็นอย่างดีภายใต้สัญลักษณ์ E967 ในอุตสาหกรรมอาหาร

ใช้ในการผลิตลูกอม หมากฝรั่ง เยลลี่บีน และลูกกวาด ในอุตสาหกรรมยา มันถูกใช้เป็นอิมัลซิไฟเออร์ การทำให้คงตัว เพิ่มความข้น และ humectant ไซลิทอลยังใช้ในการแต่งกลิ่นยาสีฟัน และน้ำยาบ้วนปากเนื่องจากคุณสมบัติต้านเชื้อรา และป้องกันฟันผุของน้ำตาลเบิร์ช ไซลิทอลและสารให้ความหวานอื่นๆ นอกจากไซลิทอลแล้ว เรายังมีทางเลือกเพื่อสุขภาพ และความหวานอีกมากมายในท้องตลาด พวกเขายังเป็นสารที่มีต้นกำเนิดจากธรรมชาติ

ซึ่งมีความปลอดภัยสูงในการใช้งานและการใช้งานที่หลากหลาย ถัดจากไซลิทอล ได้แก่ ertitrol และ stevia พวกเขาแตกต่างจากน้ำตาลเบิร์ชยอดนิยมอย่างไร อิริโทรลและไซลิทอล Erythrol ก็เหมือนกับไซลิทอล ซึ่งเป็นสารทดแทนน้ำตาลที่ปลอดภัย เป็นน้ำตาลแอลกอฮอล์ที่อยู่ในสารประกอบอินทรีย์กลุ่มเดียวกับน้ำตาลเบิร์ชและซอร์บิทอล เกิดจากการหมักกลูโคสด้วยยีสต์ นอกจากนี้ ยังสามารถพบได้ในผลไม้ สาหร่าย อาหารทะเล และเครื่องดื่มหมัก

มีรสชาติคล้ายกันมากที่สุดกับน้ำตาลทรายขาวของสารให้ความหวานทั้งหมด มีแคลอรีต่ำ มีแคลอรีน้อยกว่าน้ำตาลทั่วไปถึง 12 เท่า รสชาติของอิริทริทอล ซึ่งเมื่อเทียบกับไซลิทอลนั้นเหมือนน้ำตาลมากกว่า นอกจากนี้ erythritol ถูกขับออกทางปัสสาวะอย่างสมบูรณ์ในระหว่างวัน และค่าความร้อนใน 100 กรัม มีเพียง 20 กิโลแคลอรีโดยที่ไซลิทอลคือ 240 กิโลแคลอรี ควรกล่าวถึงดัชนีน้ำตาลซึ่งต่ำกว่าน้ำตาลเบิร์ช อย่างไรก็ตาม มันไม่แสดงผลดีต่อสุขภาพ

หญ้าหวาน เป็นสารให้ความหวานที่ปราศจากแคลอรี่จากแหล่งกำเนิดตามธรรมชาติ มันทำมาจากพืชในตระกูล Asteraceae และความลับของรสหวานของพวกมันคือ สตีวิออลไกลโคไซด์ที่พวกมันมีอยู่ นอกจากนี้ ยังมีดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำจึงสามารถใช้ได้โดยผู้ป่วยโรคเบาหวาน ต้องขอบคุณค่าความร้อนที่เป็นศูนย์ มันจึงสนับสนุนกระบวนการลดน้ำหนัก และรักษาผลของการรับประทานอาหารไว้

นอกจากนี้ เรายังสามารถหาวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินบี วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก สังกะสีและโพแทสเซียม สำหรับบางคน หญ้าหวานอาจกลายเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ เพราะว่ารสชาติของหญ้าหวานมีความเฉพาะเจาะจง มีรสขมเล็กน้อย และคล้ายกับชะเอมเทศ หญ้าหวานซึ่งแตกต่างจากไซลิทอล ไม่มีผลต่อการลดความดันโลหิต การตระหนักรู้ในสังคมควบคู่ไปกับความรู้ที่มีอยู่กำลังเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้สารให้ความหวานเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย

และผู้คนจำนวนมากกำลังมองหาสารทดแทนที่ดีต่อสุขภาพ มากกว่าสำหรับน้ำตาลแบบดั้งเดิม ไซลิทอลสามารถทดแทนน้ำตาลได้อย่างไม่ต้องสงสัย แม้ว่าราคาของไซลิทอลจะสูงกว่าราคาของน้ำตาลทั่วไป แต่ก็ต่ำกว่าราคาของอิริทริทอลและหญ้าหวาน คุณสมบัติส่งเสริมสุขภาพของไซลิทอล บ่งชี้ถึงการใช้งานโดยผู้ที่ต่อสู้กับโรคเมตาบอลิซึมเรื้อรัง เช่น เบาหวานชนิดที่ 2 ภาวะดื้อต่ออินซูลิน หรือโรคอ้วน

เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่กำลังสงสัยว่า จะลดน้ำหนักอย่างมีสุขภาพดีได้อย่างไร สรุปข้อดีและข้อเสียของสารให้ความหวานทั้งหมด เป็นไปไม่ได้ที่จะบอกว่าตัวไหนดีที่สุด จากมุมมองของค่าความร้อน หญ้าหวานอยู่ข้างหน้าอย่างไม่ต้องสงสัย น้ำตาลเบิร์ชมีความน่าสนใจด้วยราคาแสดงคุณสมบัติต้านเชื้อรารองรับการสร้างแร่กระดูกและรักษาโรคฟันผุ ในทางตรงกันข้าม อิริทริทอลมีรสชาติคล้ายกับน้ำตาลทรายขาวมากที่สุด

ดังนั้น การเลือกสารให้ความหวาน จึงขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน เช่นเดียวกับความต้องการที่เกี่ยวข้องกับฟังก์ชันการทำงานของผลิตภัณฑ์

อ่านต่อได้ที่ พิษ สารพิษชนิดต่างๆและอาการของพิษ